PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH
UBND thị xã Kinh Môn triển khai Kế hoạch Tổ chức, thực hiện quản lý và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn thị xã Kinh Môn
05/01/2022 04:52:58

      Nhằm mục đích giảm tải hệ thống giường bệnh, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần … tại các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn thị xã, tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho những ca bệnh F0 cần điều trị tại các tầng.  Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, kêu gọi toàn dân, toàn xã hội chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng. Ngày 04/01/2022, UBND thị xã Kinh Môn đã ban hành Kế hoạch Tổ chức, thực hiện quản lý và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn thị xã Kinh Môn. Trong đó nêu rõ:
         Yêu cầu : Người cách ly điều trị phải đúng theo đối tượng áp dụng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm, tiến triển nặng và tử vong; Địa điểm làm nơi điều trị phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định của Bộ Y tế và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; Người được cách ly điều trị phải có cam kết thực hiện đúng các quy định cách ly điều trị tại nhà theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng;Người thân trong gia đình cam kết có khả năng theo dõi, hỗ trợ người được cách ly điều trị tại nhà trong suốt thời gian cách ly điều trị. - Được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và chịu sự thẩm định, kiểm tra, giám sát của chính quyền, cơ quan y tế, Tổ COVID cộng đồng địa phương nơi cư trú; Khi người được cách ly vi phạm các quy định cách ly điều trị tại nhà hoặc có dấu hiệu diễn tiến của bệnh, phải được chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19 tập trung theo quy định. Những trường hợp F0 không đảm bảo các tiêu chí, điều kiện quy định tại điểm 1 và 2 mục II thì được điều trị tại các cơ sở điều trị COVID-19 tập trung. 
      Về đối tượng CÁCH LY, THEO DÕI F0 TẠI NHÀ, Kế hoạch nêu: phải đảm bảo đủ 2 tiêu chí
      1.1. Tiêu chí lâm sàng đối với người nhiễm COVID-19 (gọi chung là F0)
      a) Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. 
         b) Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.
         c) Đáp ứng thêm, tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí sau:
         - Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày, hoặc - Có đủ 03 yếu tố sau: (1) Tuổi: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi;(2) Không có bệnh nền (Danh mục các bệnh lý nền quy định tại Phụ lục 01); (3)Không đang mang thai.
         1.2. Khả năng người F0 tự chăm sóc
         a) Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…
         b) Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,…
         c) Trường hợp F0 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí của mục a, b ở trên. 
         Trước đó, ngày 31/12/2021, UBND thị xã đã ra Thông báo số 246 /TB-UBND V/v thu tiền ăn đối với người cách ly tại cơ sở cách ly Y tế tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 nhà nước không hỗ trợ tiền ăn đối với người cách ly Y tế tập trung là F0, F1(trừ trường hợp hộ nghèo, hộ được hưởng chế độ chính sách..). Người cách ly Y tế tập trung phải nộp tiền ăn là 80.000 đồng/người/ngày x số ngày trong khu cách ly tập trung. Chính vì vậy, Việc tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 là một trong những giải pháp cần thiết trong thời điểm hiện tại./.
 
Minh Thành
 
 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 05 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 395
Trước & đúng hạn: 395
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:18/05/2022 09:58:26)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ NINH - THỊ XÃ KINH MÔN

Người Phụ trách: UBND xã Lê Ninh

Địa chỉ: Xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203524113

Email: leninh@haiduong.gov.vn; vuthanh3008@gmail.com

 
Đang truy cập: 5
Hôm nay: 22
Tất cả: 12,517