CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Kỳ họp Quốc hội bất thường dự kiến phê chuẩn miễn nhiệm và bổ nhiệm hai phó thủ tướng
04/01/2023 12:00:00


Cập nhật: 04/01/2023 1:56:00 CH

Chiều 3.1, Tổng thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Trước đó, Ban Chấp hành Trung ương đã họp bất thường biểu quyết, thống nhất cho các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam thôi giữ chức ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII và giới thiệu hai nhân sự thay thế.

"Vậy tại kỳ họp bất thường này có xem xét việc miễn nhiệm với hai phó thủ tướng này không? Hai nhân sự được giới thiệu thay thế chức vụ phó thủ tướng là ai? Ngoài việc liên quan chức vụ phó thủ tướng của ông Phạm Bình Minh, Quốc hội có xem xét cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV với ông Minh không?", câu hỏi đặt ra tại họp báo.

Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho hay trong dự kiến xin ý kiến đại biểu Quốc hội vào chiều 4. tại phiên họp trù bị, có dự kiến về công tác nhân sự, trong đó có một số nội dung báo chí đã tiếp cận và biết thông qua các quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể 3 nội dung nhân sự là: cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu; phê chuẩn miễn nhiệm; phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ đối với một số nhân sự.

Bà Thanh cho biết tới chiều 4.1, tại phiên họp trù bị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chính thức trình Quốc hội nội dung chương trình kỳ họp bất thường thứ hai, trong đó có nội dung về nhân sự nói trên.

Trưởng Ban Công tác đại biểu thông tin thêm là nội dung nhân sự sẽ được tiến hành từ cuối giờ sáng ngày 5.1 và kết thúc vào chiều cùng ngày (ngày khai mạc kỳ họp bất thường thứ hai, Quốc hội khóa XV).

Bà Thanh chỉ rõ công tác nhân sự là công việc thường xuyên, hệ trọng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc nhiều lần là "việc then chốt của then chốt", việc lựa chọn nhân sự để bố trí hoặc kịp thời thay thế các vị trí không đảm bảo phải "dần làm quen" và coi là việc bình thường.

Bà cũng dẫn lại nghị quyết 28 và kết luận 20 của Bộ Chính trị nêu rõ công tác cán bộ kiên trì chủ trương "có lên có xuống, có vào có ra", phát hiện bố trí cán bộ có đức có tài, dám nghĩ dám làm, bảo vệ khuyến khích cán bộ năng động sáng tạo nhưng sẵn sàng xem xét, kỷ luật, thay thế cán bộ không đảm bảo.

Cạnh đó cũng khuyến khích cán bộ nếu thấy mình không đảm bảo điều kiện, sức khỏe, lý do khác để thực hiện nhiệm vụ thì xin thôi giữ các trọng trách, nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ của đại biểu.

Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho biết kỳ họp bất thường thứ hai, Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 9.1.

Ngoài nội dung nhân sự nói trên, kỳ họp dự kiến xem xét Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); tiếp tục thực hiện một số chính sách liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật dược; một số vấn đề về tài chính, ngân sách...

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

nguồn: http://haiduong.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=14558&title=ky-hop-quoc-hoi-bat-thuong-du-kien-phe-chuan-mien-nhiem-va-bo-nhiem-hai-pho-thu-tuong.html 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
99.6%
Số hồ sơ xử lý: 219
Trước & đúng hạn: 218
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.4%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/03/2023 04:03:24)

Trang Thông tin điện tử xã Lê Ninh, TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Phụ trách: Vũ Văn Thành - PCT UBND
Email:  vuthanh3008@gmail.com
BTV: Lương Văn Đoàn; Ninh Minh Dương; Nguyễn Thị Lương.
 
Đang truy cập: 2
Hôm nay: 3
Tất cả: 20,952