TIN TỔNG HỢP KHÁC
Cử tri Hải Dương kiến nghị nhiều nội dung về an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng
17/11/2022 12:00:00


Cập nhật: 16/11/2022 3:57:00 CH

Ngày 16/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp xúc cử tri tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh
Cử tri thành phố Hải Dương kiến nghị nhiều vấn đề về kinh tế, an sinh xã hội, phòng, chống tham nhũng với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tại Hội nghị, cử tri bày tỏ phấn khởi và vui mừng về thành quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước đạt được, những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời kiến nghị nhiều nội dung về đảm bảo an sinh xã hội, phòng, chống tham nhũng.

Cử tri Phạm Tuấn Trình, khu 6 phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương cho rằng, thời gian qua, hoạt động của Quốc hội có chuyển biến tích cực. Nhằm nâng cao hiệu quả các kỳ họp, cử tri mong muốn, tăng cường số đại biểu Quốc hội chuyên trách để đại biểu có thể phản ánh đầy đủ, sâu sát tình hình thực tiễn đời sống nhân dân tới Quốc hội.

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là nội dung được nhiều cử tri đề cập tới tại Hội nghị. Theo cử tri, việc khởi tố các vụ án tham nhũng vừa qua, trong đó nhiều người vi phạm là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã làm suy giảm lòng tin của nhân dân. Cử tri Phạm Tuấn Trình đề nghị, Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cần thực hiện nghiêm quy định lấy phiếu tín nhiệm, công khai cho nhân dân biết.

Ngoài ra, các cử tri kiến nghị nhiều nội dung về công tác an sinh xã hội như, tăng kinh phí, phụ cấp cho đội ngũ công tác tại Chi hội Chữ thập đỏ, Khuyến học và Người cao tuổi, tăng lương cho cán bộ ngành Giáo dục và Đào tạo, điều chỉnh mức trợ cấp cho đối tượng người có công, sớm có công trình đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ cấp tỉnh tương xứng với những đóng góp, hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc…

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trả lời các ý kiến của cử tri. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã tiếp thu và giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trước sự quan tâm của cử tri đối với công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, chủ trương đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước là xuyên suốt với phương châm quyết liệt, không có vùng cấm. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 52 cán bộ từ Thứ trưởng đến Bộ chính trị, trong đó có 10 Ủy viên Trung ương Đảng, 20 sĩ quan cấp tướng bị xử lý kỷ luật. Trong 10 năm qua (tính đến tháng 6/2022) đã kỷ luật 2.700 tổ chức Đảng và 168.000 đảng viên, trong đó 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng…

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, tham nhũng là vấn đề tồn tại cùng với các thể chế, không riêng ở Việt Nam. Để hạn chế tình trạng này đòi hỏi nhiều yếu tố như dân trí cao, pháp luật đầy đủ và tường minh, chế tài mạnh mẽ, điều kiện, chế độ, chính sách phải đảm bảo để cán bộ không dám, không thể, không muốn tham nhũng. Đây cũng là lộ trình mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện.

Về ý kiến đề xuất điều chỉnh nhiệm kỳ của Ban Thanh tra nhân dân ở cơ sở, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tiếp thu và sẽ có ý kiến vào đợt sửa đổi tới của Luật Thực hiện dân chủ cơ sở.

Về tăng kinh phí hoạt động của các tổ chức chính trị-xã hội ở cơ sở, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm vấn đề này, tuy nhiên hiện nay ngân sách đang ưu tiên chi cho đầu tư phát triển, mong cử tri chia sẻ với Nhà nước.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trao đổi với cử tri tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Khẳng định việc xây dựng đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ là mong muốn chính đáng và cần thiết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có ý kiến với tỉnh, lưu ý địa phương có tính toán phù hợp với thực tế địa phương.

Đối với nguyện vọng của người dân về quan tâm xây dựng các nhà dưỡng lão, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, các địa phương nên tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác chăm lo cho người cao tuổi.

Cũng tại Hội nghị, bên cạnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã báo cáo tổng hợp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp và công tác tiếp nhận, xử lý ý kiến của cử tri trong quá trình diễn ra kỳ họp.

Nguồn: Theo TTXVN

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 01 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 47
Trước & đúng hạn: 47
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:28/01/2023 00:37:28)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ NINH - THỊ XÃ KINH MÔN

Người Phụ trách: UBND xã Lê Ninh

Địa chỉ: Xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203524113

Email: leninh@haiduong.gov.vn; vuthanh3008@gmail.com

 
Đang truy cập: 20
Hôm nay: 6
Tất cả: 19,577