TIN TỔNG HỢP KHÁC
Kinh Môn: Phát huy hiệu quả thiết chế văn hoá cơ sở
25/05/2023 12:00:00

 
Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, thời gian qua thị xã Kinh Môn được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa và bổ sung mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hoá của người dân. Các xã/phường đã khai thác hiệu quả thiết chế văn hoá cơ sở, qua đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh.

Tiếp nối kết quả xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị, năm 2022, phường An Sinh huy động từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hoá xây dựng mới 4 nhà văn hoá khu dân cư. Đến nay, các công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, là điểm sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người dân, cũng là nơi hội họp, triển khai, bàn bạc các công việc của người dân ở các khu dân cư. Điểm nhà văn hoá được xây dựng khang trang, bố trí sân tập ngoài trời đã đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt, luyện tập thể thao của người dân ở khu dân cư. Bà Hoàng Thị Lục - thành viên câu lạc bộ bóng chuyền hơi người cao tuổi ở khu dân cư Nghĩa Vũ cho biết: “Từ khi nhà văn hoá và sân tập thể thao được xây dựng mới, phong trào văn hoá văn nghệ sôi nổi hẳn lên, gắn với nhiều hoạt động đời sống hàng ngày của người dân”.

Cứ mỗi buổi chiều mát và sáng sớm, ở nhà văn hoá thôn của xã Minh Hoà lại rộn lên tiếng cười vui, reo hò của người dân tụ tập về đây để tập luyện thể thao. Năm 2023, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Minh Hoà đã huy động nguồn lực từ người con quê hương ủng hộ các bộ dụng cụ tập thể thao, lắp đặt tại nhà văn hoá thôn Nội và thôn Ngoại với tổng kinh phí hơn 35 triệu đồng. Nhờ có bộ dụng cụ tập thể thao, người dân tích cực rèn luyện, nâng cao sức khoẻ; đồng thời cũng khích lệ nhân dân xây dựng đời sống văn hoá cơ sở. Xã đã khởi công xây dựng nhà văn hoá thôn Ngoại ra địa điểm mới do địa điểm cũ không còn phù hợp. Công trình nhận được sự đồng thuận cao của người dân, từ việc thống nhất bản vẽ thiết kế, thời gian thi công, kinh phí cũng như việc tham gia giám sát tiến độ, chất lượng công trình.

Thị xã Kinh Môn hiện có 110/112 thôn, khu dân cư có nhà văn hoá thôn, khu dân cư, 2 thôn/khu dân cư còn lại do tập quán của người dân nên việc hội họp, sinh hoạt được thực hiện ở Đình của thôn/khu dân cư. Tại các điểm văn hóa này đều có sân thể thao ngoài trời, các dụng cụ tập luyện. Buổi sáng và chiều là lúc người dân đến đây tập thể dục, khởi động cho ngày mới lao động hiệu quả. Buổi tối, đây là nơi hội họp các chi hội, đoàn thể, điểm hẹn của các đội văn nghệ, câu lạc bộ dân vũ, khiêu vũ thể thao.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, thị xã Kinh Môn đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng. Đến nay, 100% nhà văn hoá thôn/khu dân cư được trang bị tương đối đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ luyện tập, điện chiếu sáng. Nhờ đó, phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao phát triển nhanh chóng, 100% thôn/khu dân cư đều thành lập được câu lạc bộ văn hoá, thể thao, có những khu dân cư thành lập và duy trì được từ 3-5 câu lạc bộ; toàn thị xã có 237 điểm, nhóm luyện tập thể thao hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia như: câu lạc bộ bóng chuyền hơi, dân vũ, cầu lông, bóng bàn và nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho người dân./.

nguồn: http://kinhmon.haiduong.gov.vn/ViewDetail/6433.aspx 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.89999%
Số hồ sơ xử lý: 1065
Trước & đúng hạn: 1064
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/10/2023 22:19:07)

Trang Thông tin điện tử xã Lê Ninh, TX Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Phụ trách: Vũ Văn Thành - PCT UBND
Email:  vuthanh3008@gmail.com
BTV: Lương Văn Đoàn; Ninh Minh Dương; Nguyễn Thị Lương.
 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0