TIN TỔNG HỢP KHÁC
Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7: Vì sức khỏe, hạnh phúc của mọi gia đình
01/07/2022 12:00:00


Cập nhật: 01/07/2022 9:54:00 SA

Thực hiện Quyết định số 823/QĐ-TTg ngày 16/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 01 tháng 07 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam” với mục tiêu toàn bộ người dân được bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội nhân văn, nhân đạo, và rất cần sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của toàn xã hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật về Bảo hiểm y tế của Nhà nước.

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cộng đồng không nhắm tới lợi nhuận, được Nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Đồng thời, nó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới người dân.

Khi chính sách Bảo hiểm y tế ngày càng đi vào cuộc sống, số người tham gia Bảo hiểm y tế không ngừng gia tăng, hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 95% dân số vào năm 2025.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp trao thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán đầy đủ các chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Luật Bảo hiểm y tế quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia bảo hiểm y tế và có phạm vi hưởng bảo hiểm y tế như nhau, gồm các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng và chi phí trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi,…

Danh mục thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và hàng trăm thuốc đông y, thuốc từ dược liệu (chỉ có 187 thuốc hóa dược, sinh phẩm và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu quy định điều kiện, tỷ lệ chi trả). Trong đó, nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm, thuốc điều trị bệnh máu không đông, thuốc tim mạch đa dạng… người bệnh được chỉ định sử dụng dài ngày, có thuốc dùng suốt đời cho quá trình điều trị bệnh.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia bảo hiểm y tế còn được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế (337 loại, mỗi loại có rất nhiều chủng loại theo tên thương mại), trong đó có các phẫu thuật, thủ thuật cao, chi phí lớn như: Phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, đặt máy tạo nhịp tim… Đáng chú ý, một số loại vật tư y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Riêng đối với chi phí ngày giường điều trị nội trú, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng. Mức chi phí bình quân ngày giường điều trị Quỹ Bảo hiểm y tế đang thanh toán trung bình một đợt điều trị khoảng 6 ngày, với số tiền giường trung bình một đợt điều trị nội trú khoảng 1,2-1,3 triệu/lượt. Các trường hợp phải chăm sóc đặc biệt sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán lên tới hàng chục triệu đồng/một đợt điều trị. Thậm chí có trường hợp, số tiền giường được thanh toán lên đến hằng trăm triệu đồng.

Người tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh đúng tuyến theo quy định và xuất trình đầy đủ thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám, chữa bệnh tùy thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân có mức hưởng bảo hiểm y tế 95% hoặc 80%, nếu đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên, có số tiền cùng chi trả khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở (hiện tương đương 8,94 triệu đồng) sẽ được hưởng 100% khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế ở những lần đi khám, chữa bệnh đúng tuyến tiếp cho đến hết năm tài chính.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế quy định chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh trong một số trường hợp. Theo đó, từ ngày 01/01/2016, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh (nội trú và ngoại trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh; từ ngày 01/01/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh (đối với các trường hợp điều trị nội trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến).

Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán đầy các chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám

Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và có mức như đi khám, chữa bệnh đúng quy định.

Mặt khác, các trường hợp tự chọn cơ sở khám, chữa bệnh để khám, chữa bệnh, không đúng tuyến cũng được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán từ 32-100% chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tham gia bảo hiểm y tế, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Đáng lưu ý, hiện nay, Quỹ Bảo hiểm y tế thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về: Tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn. Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị bệnh, nhiều gia đình không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám, chữa bệnh cho người thân.

Thuốc điều trị cho các bệnh hiểm nghèo đều là thuốc đắt tiền, có giá lên đến hàng chục triệu đồng cho một liều sử dụng, nhưng vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. Danh mục thuốc bảo hiểm y tế hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các bệnh hiểm nghèo.

Nguồn: Tổng hợp

nguồn :  http://haiduong.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=12561&title=ngay-bao-hiem-y-te-viet-nam-17-vi-suc-khoe-hanh-phuc-cua-moi-gia-dinh.html 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
99.89999%
Số hồ sơ xử lý: 1083
Trước & đúng hạn: 1082
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/08/2022 13:02:27)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ NINH - THỊ XÃ KINH MÔN

Người Phụ trách: UBND xã Lê Ninh

Địa chỉ: Xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203524113

Email: leninh@haiduong.gov.vn; vuthanh3008@gmail.com

 
Đang truy cập: 2
Hôm nay: 23
Tất cả: 14,923