AN NINH-QUỐC PHÒNG
Cảnh giác trước những lời hứa hẹn, cam kết, mời gọi sang Campuchia "Làm việc nhẹ - lương cao"
15/06/2022 07:58:09


Tin theo những lời hứa hẹn, cam kết đưa sang Campuchia làm công nghệ thông tin, với mức lương hấp dẫn từ 15.000.000 đồng/ tháng đến 25.000.000 đồng/ tháng, chi phí chỉ có 0 đồng, nhiều nạn nhân đã sập bẫy các đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Em N.B.H.N, sinh năm 2006, trú tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận có nhu cầu tìm việc làm để phụ giúp gia đình, nên đã tìm kiếm vào nhóm “Việc Làm Phan Thiết – Bình Thuận” trên mạng xã hội Facebook để tìm việc, thì đọc được thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 23.000.000 đồng/tháng của một tài khoản Facebooker tên N.L.

Em N đã rủ bạn tên D chủ động liên hệ với H.L và được đối tượng hướng dẫn đi sang cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Tại đây, hai em được một số đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc trong sòng bạc do người Trung Quốc quản lý. Tại đây, sau khi ký kết hợp đồng lao động, các em được hướng dẫn cách thức lừa đảo người khác thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Telagram… hoặc tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến. Mỗi ngày phải làm việc liên tục từ 15 – 16 tiếng/ngày và chịu sự quản thúc của quản lý công ty, nên thường xuyên đánh đập. Lúc này, em N mới biết bị lừa, nên sau 3 ngày làm việc, N xin nghỉ thì công ty yêu cầu phải trả cho công ty 90.000.000 đồng gọi là “chi phí đưa sang công ty” và “bồi thường hợp đồng lao động”. Em N đã phải liên lạc về gia đình mang tiền sang Campuchia chuộc đưa về Việt Nam.

Trường hợp tương tự là em N.Q.K, sinh năm 2006, trú tại thị xã La Gi, Bình Thuận cũng tin theo những lời hứa hẹn, cam kết đưa sang Campuchia làm kế toán cho vay vốn tiền lương, với mức lương 17.000.000 đồng/ tháng, chi phí 0 đồng. Tuy nhiên, sau khi được các đối tượng đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh thì em K bị đưa vào khu sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ, để làm việc 16 giờ/ ngày, với công việc lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến. Thấy công việc không phù hợp em K xin nghỉ, trốn về Việt Nam thì bị phía Công ty bắt lại đánh đập và bán em lại cho Công ty kinh doanh sòng bạc khác ở biên giới gần cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang để làm công việc chuyên lừa đảo qua mạng xã hội. Lúc này, em K mới biết mình bị lọt vào đường dây mua bán người nên đã tìm cách bỏ trốn nhưng đã bị các đối tượng bắt được và đánh đập dã man. Ngày 20/5/2022, em K đã phải liên lạc với gia đình cầu cứu gia đình vay mượn số tiền 120.000.000 đồng để sang Campuchia chuộc em về Việt Nam.

Ngoài 2 trường hợp trên, cũng bằng thủ đoạn hứa hẹn môi giới làm việc tại Campuchia với mức lương cao, không yêu cầu trình độ, với chi phí 0 đồng, hiện nay đã có rất nhiều nạn nhân trên khắp cả nước bị sập bẫy các đối tượng lừa xuất cảnh trái phép qua Campuchia bằng đường tiểu ngạch để bán vào các khu sòng bạc để làm các công việc đánh bạc trực tuyến hoặc lừa đảo qua mạng xã hội…. do người Trung Quốc làm chủ. Nạn nhân không dám bỏ trốn, buộc phải liên lạc với gia đình để mang tiền sang chuộc người với giá từ 90.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng bồi thường, nếu không sẽ bị bán sang công ty khác.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Thuận thông tin thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người xuyên quốc gia đến các bạn trẻ nắm và cảnh giác trước những chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo, mời gọi sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không để sụp bẫy các đường dây mua bán người xuyên quốc gia.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 01 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 47
Trước & đúng hạn: 47
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:27/01/2023 23:54:54)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ LÊ NINH - THỊ XÃ KINH MÔN

Người Phụ trách: UBND xã Lê Ninh

Địa chỉ: Xã Lê Ninh, Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203524113

Email: leninh@haiduong.gov.vn; vuthanh3008@gmail.com

 
Đang truy cập: 15
Hôm nay: 131
Tất cả: 19,571